Những lưu ý để thi công mái tôn đúng kỹ thuật

Mái tôn ngày càng phổ biến trong các công trình  bởi nhiều ưu điểm như tuổi thọ cao, tiện lợi, thi công nhanh chóng và khả năng cách nhiệt, chống ốn tốt. Thi công mái tôn thì yêu cầu tính thẩm mĩ và đảm bảo đúng kỹ thuật. Vậy cần lưu ý gì để thi công mái tôn đúng kỹ thuật thì Ditako sẽ chỉ cho bạn dưới đây.

Tìm hiểu về mái tôn

Mái tôn là gì?

Mái tôn hay còn gọi là tôn lợp, tấm lợp là vật liệu dùng cho các công trình nhằm bảo vệ trước tác động của điều kiện bên ngoài như mưa, gió, …

Trên thị trường có nhiều tấm lợp tôn được sản xuất từ các loại vật liệu khác nhau quyết định tới giá bán và chất lượng cũng khác nhau.

Ngoài cung cấp các vật liệu thi công mái tôn thì nhiều đơn vị nhận thi công trọn gói công trình lớn nhỏ. Quá trình thi công luôn tuân theo quy trình riêng đảm bảo đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất và chất lượng công trình.

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm mái tôn lợp và dịch vụ thi công mái tôn trọn gói

Cấu tạo của mái tôn

Để nắm được quá trình thi công mái tôn đúng kỹ thuật thì phải nắm được cấu tạo của mái tôn trước đã. Công trình thi công mái tôn bao gồm các phần sau:

Khung mái tôn: Đây là phần chịu tải trọng chính của mái nên cần chắc chắn và thường được làm bằng sắt hộp và ống sắt. Tùy theo diện tích mái mà phần khung này được tính toán và làm để đảm bảo độ chắc cho mái tôn.

Kèo và tôn lợp: Kèo mái tôn được tính theo diện tích lợp tôn. Có rất nhiều loại tôn lợp tùy theo mục đích sử dụng, tính chất công trình hay ưu tiên để chọn tôn lợp thích hợp.

Các loại ốc vít: Để đảm bảo mái tôn không bị thấm nước thì ốc vít tốt nhất là làm bằng inox mạ crome. Hệ thống roong cao su phải khít để nước mưa không thấm vào. Sử dụng thêm keo kết dính nữa thì công trình sẽ đảm bảo tuyệt đối.

Thông thường người ta sẽ sử dụng thêm lớp sơn chống rỉ để mái tôn có khả năng chống chịu cao hơn trước tác động của thời tiết.

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm mái tôn lợp và dịch vụ thi công mái tôn trọn gói

Những lưu ý để thi công mái tôn đúng kỹ thuật

Mục đích của thi công mái tôn đúng kỹ thuật

Thi công mái tôn đúng kỹ thuật là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của công trình bởi lẽ:

Hệ thống mái chắc chắn, bền đẹp hơn so với làm ăn cẩu thả, lược bỏ bớt các công đoạn.

Đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi công bởi hầu hết các công trình mái tôn đều ở tầng trên cùng của ngôi nhà để làm, nơi độ cao nên không cho phép xảy ra sai sót, gây nguy hiểm cho thợ hay người giám sát.

Chất lượng công trình được đảm bảo đồng nghĩa với việc việc  bảo trì, sữa chữa thường xuyên được giảm đi khá nhiều.

Thấy được sự chuyên nghiệp, uy tín và phong cách làm việc của đơn vị thi công mái tôn.

thi công mái tôn

Lưu ý khi thi công mái tôn

Không kéo, trượt tấm lợp trong bất kì trường hợp nào bởi như thế sẽ làm rách tấm nilon bọc ngoài tấm lợp dẫn tới xước sơn, làm bẩn hoặc làm hỏng tấm lợp. Cần chuyển từng tấm lên vị trí thi công đảm bảo an toàn, đúng yêu cầu.

Bao nilon bọc ngoài tấm lợp chỉ tháo khi đưa vào vị trí đinh lắp đặt trên mái. Không tháo hàng loạt trước đó bởi đây là lớp bảo vệ tấm lợp.

Lựa chọn vít lợp mái phù hợp và quan trọng là kỹ thuật bắn vuông góc vớ bề mặt tấm lợp và lực bắn vừa đủ không bắn quá nông bởi như thế tấm lợp không bám chắc vào phần khung còn bắn quá mạnh thì có thể làm hỏng bề mặt tôn. Động tác bắn vít được lặp lại nhiều lần nên cần thành thục và nhanh chóng.

Khi bắn vít thưng tường thì bắn vào múi âm, vuông goc với bề mặt tấm lợp đảm bảo trước tác động của gió, bão không bị tốc mái.

Đối với hộ gia đình thì sử dụng thép hộp là đảm bảo chắc chắn và thẩm mĩ nhất. Nếu không thì cũng phải chọn xà gỗ có độ dày tối thiểu 1,5mm.

Nếu cắt tấm lợp để để ý không để phôi sắt hay tia lửa bắn lên mặt tôn làm cháy và xém mặt tôn vừa không thẩm mỹ lại dẫn tới gỉ mái tôn ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Làm sạch mái tôn khi hoàn thành công đoạn thi công mái tôn để không còn mạt sắt vương vãi hay các mảnh cắt mái bị sót gỉ mái hay nguy hại tới người sử dụng bên dưới.

Không sử dụng dung dịch tẩy rửa có nồng độ mạnh để làm sạch mái bởi chúng sẽ gây bào mòn bề mặt tấm lợp, ảnh hưởng tới tuổi thọ của công trình.

Nếu không sử dụng tấm lợp thì cần để chúng nơi khô ráo, tốt nhất là kê lên một chút cách nền nhà và không bóc hết lớp nilon bên ngoài ra.

Trên đây là những lưu ý giúp thi công mái tôn an toàn và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn giao việc thi công này cho đơn vị chuyên nghiệp như Ditako thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi đội ngũ nhân viên của chúng tôi rất lành nghề, được đào tạo bài bản và đúng quy trình. Liên hệ vớ Ditako theo số hotline 0937 026 898 để được tư vấn và báo giá chi phí thi công mái tôn công trình của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn tự thi công mái tôn gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *