Những cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả

Chống nóng cho mái nhà nhu cầu thiết yêu của mọi công trình nhất là vào mùa hè. Các biện pháp chống nóng được các chủ công trình tính toán và đưa vào từ khi xây dựng đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả chống nóng tốt nhất. Dưới đây là những phương pháp chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách thức phù hợp nhất.

Tại sao cần phải chống nóng cho mái nhà

Mái nhà là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tiếp nhận lượng nhiệt bức xạ lớn nhất so với các phần khác của ngôi nhà. Trong điều kiện thời tiết mùa hè nhiệt độ ngoài trời lên tới 35- 37 độ C thì bề mặt mái bằng bê tông còn tăng cao hơn nữa.

Mái bằng bê tông cốt thép hấp thụ nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu nên làm tăng nhiệt độ trong nhà trong thời gian dài ảnh hưởng tới sinh hoạt và tạo cảm giác bức bối, khó chịu.

Do đó nhu cầu chống nóng cho mái nhà vô cùng cấp thiết và những công trình hiện đại họ còn lên cả kế hoạch chống nóng từ khi thiết kế và thi công công trình nữa. Dưới đây là những cách chống nóng hiệu quả các bạn có thể tham khảo.

 Những cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả

Lát gạch chống nóng cho mái nhà

Có những loại gạch được thiết kế với nhiệm vụ chống nóng cho phần mái nhà. Các loại gạch này có lỗ bên trong chứa không khí giúp tản nhiệt nhanh chóng làm mát mái, giảm nhiệt hấp thụ vào bên trong nhà.

Chi phí lát gạch và nhân công hợp lý, thi công nhanh chóng, đơn giản nên phương pháp này được khá nhiều gia đình lựa chọn là phương án chống nóng cho phần mái nhà.

Phủ mái nhà bằng cao su EPDM

Cao su EPDM là vật liệu các nhiệt hiệu quả bởi có khả năng chống nóng, chịu nhiệt lên tới 150 độ C. Trong cấu tạo của vật liệu này có một lớp màng cách nhiệt đảm bảo ngăn cách phần không gian bên trong với nhiệt độ bên ngoài.

Cao su EPDM có tuổi thọ lâu dài, tính đàn hồi cao lại đơn giản khi thi công, lắp đặt nên là phương án hiệu quả được sử dụng tại các nước phương Tây.

Dùng bê tông bọt để chống nóng

Bê tông bọt được sản xuất bằng phương pháp trộn bọt khí vào giữa xi măng tạo những khoảng không nhỏ giúp cách nhiệt hiệu quả.

Người ta sử dụng bê tông bọt để lát mái nhà giúp cách âm, cách nhiệt mà không lo sụt lún, co ngót theo thời gian.

Trong quá trình thi công để đảm bảo chất lượng và hiệu quả chống nóng cao thì cần đảm bảo cốt pha được kín, bề mặt thi công sạch, đồng thời xác định cốt giới hạn của bê tông để đổ cho thích hợp.

Lựa chọn phương án đổ bê tông bọt cần được tính toán và đưa vào quá trình thi công công trình đảm bảo tính hiệu quả, không phải đổ mái nhiều lần, tiết kiệm chi phí và nhân công.

Làm mái tôn sân thượng

Làm mái tôn sân thượng không chỉ là biện pháp chống nóng hiệu quả mà còn giúp che nắng, che mưa bảo vệ ngôi nhà trước tác động của thời tiết. Mái tôn sân thượng có tác dụng  cản nắng chiếu trực tiếp vào phần mái nhà, giảm lượng nhiệt mái nhà hấp thụ và giúp không khí trong nhà dịu mát hơn.

Ngoài ra làm mái tôn sân thượng giúp gia tăng diện tích sử dụng trong ngôi nhà, bảo vệ ngôi nhà trước việc bị đột nhập, trộm cắp. Có thể sử dụng không gian bên trong mái tôn với nhiều mục đích khác nhau.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tôn lợp mái khác nhau đa dạng cả về kiểu dáng và màu sắc giúp tô điểm và tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

Một vài biện pháp chống nóng nữa cho mái nhà

Trồng cây xanh, làm sân vườn tiêu cảnh trên mái nhà. Cây xanh có tác dụng điều hòa không khí cực tốt giúp mang lại không gian tươi mát đồng thời che chắn ánh năng không chiếu trực tiếp xuống mái nhà. Tuy nhiên phương án này khá công phu đòi hỏi sự chăm sóc và đầu tư trang thiết bị trồng trọt đảm bảo khu vườn luôn xanh tươi và đẹp mắt.

Thiết kế hồ nước trên mái: biện pháp này khá tốn kém còn chưa kể tới việc xử lý không tốt có thể gây dột mái. Khi thi công còn tính tới hệ thống cấp thoát nước để thay rửa sân bể nữa.

Sử dụng  sơn chống nóng trên bề mặt mái. Sơn chống nóng có thể sử dụng cả phần mái và tường và chọn màu sơn nhẹ nhàng thì cảm giác sẽ dễ chịu và tránh hấp thụ nhiệt tốt hơn.

Với những phương án chống nóng trên bạn chắc hẳn đã lựa chọn được phương pháp tối ưu, phù hợp nhất cho công trình và điều kiện của mình. Trong điều kiện hiện nay thì làm mái tôn sân thượng luôn là hạng mục công trình cần thiết của các hộ gia đình. Không giống như các phương án còn lại thì làm mái tôn giúp giải quyết cùng lúc nhiều bài toán, mang lại hiệu quả khi sử dụng đồng thời đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Hãy liên hệ với các đơn vị thi công mái tôn uy tín, chất lượng như Ditako để đươc tư vấn, báo giá lắp đặt mái tôn hoàn thiện cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn đơn vị làm mái tôn sân thượng cho các công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *