Hướng dẫn tự thi công mái tôn gia đình

Tôn là vật liệu làm mái nhà được ưa chuông hiện nay. Thi công mái tôn không quá khó nếu là công trình nhỏ, vị trí thấp bạn có thể tự làm được mà không cần đơn vị thi công chuyên nghiệp. Dưới đây Ditako hướng dẫn bạn cách tự thi công mái tôn gia đình đơn giản, bền đẹp.

Công tác chuẩn bị thi công mái tôn

Xác định diện tích thi công

Trước khi thi công cần khảo sát công trình, xác định diện tích mái tôn cần thi công để đặt mua vật liệu cho vừa khí, tránh lãng phí.

Muốn tính diện tích thi công mái tôn chuẩn cần xác định độ dốc mái nhà. Độ dốc này cũng liên quan tới việ tính khoảng cách xà, gồ mái tôn phù hợp.

Lưu ý mái càng dốc thì càng tốn vật liệu nên cần tính toán độ dốc phù hợp. Công thức chung của diện tích mái nhà có độ dốc là : chiều dài x chiều rộng x độ dốc. Sau khi tính được diện tích ta chuẩn bị vật liệu để thi công mái tôn.

Chuẩn bị vật liệu thi công

Căn cứ vào diện tích tính toán được ta sẽ tính được khối lượng tấm lợp cần mua để làm mái. Việc tính toán và mua vật liệu có thể tham khảo ý kiến của người bán để tránh mua quá nhiều gây lãng phí hoặc mua quá ít lại phải bổ sung thêm. Nếu thi công mái tôn trọn gói thì bạn không phải quan tâm tới phần vật liệu bởi có bên thi công lo hết rồi.

Tôn lợp mái là vật liệu chính ngoài ra phải chuẩn bị cả các đồ dùng cần thiết khác như cưa, thiết bị cắt kim loại, súng bắn ghim, mái khoan và mũi khoan phù hợp, đinh đóng mái, đinh vít lợp kim loại, vít gỗ tự hàn kín, giàn giáo hoặc thang để leo lên mái nhà.

Tháo dỡ phần mái cũ

Nếu trước đó có phần mái cũ thì cần tiến hành tháo dỡ trả lại mặt bằng thi công. Tiến hành tháo dỡ từ điểm cao nhất, xa nhất tới các vị trí gần hơn.

Đặt lại ví trí máng nước nếu cần. Sửa chữa phần khung mái nhà nếu có hư hỏng.

Thi công mái tôn

Các bước thi công mái tôn

Thi công mái tôn bao gồm nhiều bước và cần tiến hành tuần tự để đảm bảo chất lượng công trình.

Đầu tiên là lắp đặt các viền bao quanh. Đó là phần diềm mái và mái hắt hay các dải kim loại bao quanh khu vực thi công mái tôn. Sử dụng đinh đóng mái để cố định các phần này vào mái nhà.

Tiếp theo là lắp đặt các tấm lợp. Đây là bước quan trọng nhất khi thi công mái tôn đảm bảo chất lượng và sự bền chắc của mái. Để công việc thuận lợi ta bắt đầu từ vị trí cao nhất rồi tới các mép mái. Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng. Khoảng cách giữa các đinh vít khoảng 12 inch.

Tiếp tục với các tấm lợp khác, để các cạnh gối lên nhau ít nhất 1 inch để đảm bảo độ khít. Làm lần lượt cho tới khi toàn bộ mái nhà được phủ kín hết. Nếu cẩn thận có thể sử dụng thêm keo silicon để cố định các tấm lợp.

Sau đó là lắp đặt các tấm khe che nối. Đây là bộ phận giúp mái tôn bền và thẩm mĩ hơn. Tấm che nối có thể uống cong hình chữ V để phù hợp với các góc. Thêm ốc vít để cố đinh phần này vào mái tôn.

Sau đó hãy kiểm tra lại toàn bộ mái tôn để tránh sai sót và dọn dẹp những mảnh vụn hay đính vít vương vãi là hoàn tất việc thi công mái tôn đơn giản.

sửa chữa lắp đặt mái tôn

Lợi ích khi tự thi công mái tôn

Nếu bạn biết một chút về cơ khí và khéo tay thì hoàn toàn có thể tự thi công mái tôn những công trình đơn giản. Lợi thế đầu tiên là tiết kiệm chi phí tối đa. So với thuê đơn vị khác thi công thì ngoài chi phí nguyên vật liệu thì bạn còn phải trả thêm chi phí nhân công nữa. Khoản nhân công bạn tiết kiệm được nhờ tự làm lấy.

Thứ hai đó là tự thi công giúp bạn chủ động thời gian thi công và tiến độ hoàn thành. Nếu không quá gấp gáp và kinh phí hạn hẹp thì lựa chọn tự thi công là sáng suốt nhất. Ngoài ra bạn có thể chọn mua loại vật liệu theo đúng nhu cầu với chi phí rẻ hơn mua qua đơn vị thi công.

Điều quan trọng khi tự thi công mái tôn đó là tính toán và mua sát nguyên vật liệu cần dùng và đảm bảo an toàn trong thi công. Thi công đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của đơn vị, nhà sản xuất tấm lợp mái tôn.

Sử dụng các loại ốc vít đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và độ bền chắc của công trình.

Trên đây là hướng dẫn cách tự thi công mái tôn gia đình đơn giản và đảm bảo chất lượng. Làm theo các bước hướng dẫn  đúng kỹ thuật và trình tự tránh những sai sót và rủi ro đáng tiếc trong khi thi công. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn vật liệu làm mái tôn hay tư vấn thi công thì hãy liên hệ với Ditako để được giải đáp cụ thể.

Ngoài ra Ditako là đơn vị thi công, lắp đặt mái tôn, mái hiên di động hay máng xối vô cùng uy tín và chuyên nghiệp. Tại đây chúng tôi có đầy đủ các mẫu mã tôn lạnh, tôn mát để thi công các công trình đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng cao. Liên hệ với Ditako theo số hotline 0937.026.898 để được tư vấn hay báo giá sớm nhất.

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn đơn vị làm mái tôn sân thượng cho các công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *